Tìm ra đam mê của bạn trong thế giới Web

Đăng bởi kuangthien trong mục Tổng hợp vào 21 tháng 5, 2011 | Comments

Kỷ nguyên số đang là cái mỏ khai thác màu mỡ của các bạn trẻ và thiết kế web tự do đang là một nghề vô cùng hấp dẫn. Bạn có quyền tự quyết định giờ giấc làm việc, làm những gì bạn muốn, được trả tiền cho dù bạn làm việc tại nhà và bạn được trau dồi những kỹ năng nghề nghiệp theo cách của riêng bạn. Còn gì tuyệt vời hơn?

Vấn đề bắt đầu nảy sinh các freelancers tham gia vào tất cả các lĩnh vực, làm việc dàn trải, trong khi kỹ năng của họ còn rất mỏng. Freelancer nên tập trung thời gian vào một ngách nhỏ hơn trong nghề. Nó có khả năng đem lại những lợi ích vô cùng to lớn, giúp bạn trở thành chuyên gia về một lĩnh vực ngách nào đó.

Tìm ra đam mê của bạn trong thiết kế Kỷ nguyên số đang là cái mỏ khai thác màu mỡ của các bạn trẻ và thiết kế web tự do đang là một nghề vô cùng hấp dẫn. Bạn có quyền tự quyết định giờ giấc làm việc, làm những gì bạn muốn, được trả tiền cho dù bạn làm việc tại nhà và bạn được trau dồi những kỹ năng nghề nghiệp theo cách của riêng bạn. Còn gì tuyệt vời hơn ? Vấn đề bắt đầu nảy sinh các freelancers tham gia vào tất cả các lĩnh vực, làm việc dàn trải, trong khi kỹ năng của họ còn rất mỏng. Freelancer nên tập trung thời gian vào một ngách nhỏ hơn trong nghề. Nó có khả năng đem lại những lợi ích vô cùng to lớn, giúp bạn trở thành chuyên gia về một lĩnh vực ngách nào đó.

Tìm ra đam mê của bạn trong thế giới Web

Tìm kiếm đam mê

Hãy lướt qua một vài ví dụ dưới đây và tự phân tích các kỹ năng của bạn. Thử liệt kê các mục tiêu của bạn ra để xem bạn có thể làm tốt nhất những công việc gì và bạn đang cần cải thiện điều gì nhất. Ở đây, ta đang xét tới toàn bộ thị trường Web Design. Hành trình đi tìm đam mê Trước khi quyết định mình sẽ theo đuổi những lĩnh vực nào trong thiết kế web, hãy dành thời gian để tự đánh giá điều kiện làm việc (cơ sở vật chất, thời gian làm việc…) và những kỹ năng bạn có, sau đó tìm xem những phần việc nào bạn thấy thoải mái nhất trong quá trình làm việc. Cuối cùng hãy phân tách rạch ròi giữa Digital Design và Programming một cách tổng quát. Hướng đi nào là thích hợp cho bạn? Cân nhắc thật kỹ, thậm chỉ bỏ một vài giờ để tìm hiểu là theo hướng nào sẽ tốt cho bạn hơn.

Tìm ra đam mê của bạn trong thế giới Web

Bạn có thích thả mình bay bổng cùng với Adobe Photoshop hay Illustrator để thỏa sức sáng tạo và biên tập những tác phẩm đồ họa? Hoặc bạn đang nhắm đích đến là một ứng dụng thư viện âm thanh vô cùng hấp dẫn với hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày? Suy xét một cách sâu sắc cả hai hướng đi và hãy cảm nhận trái tim bạn đang bén nhịp theo tiếng gọi từ phía nào.

Web & Graphics Design

Thị trường này thực sự rất rộng lớn, hơn sức tưởng tượng của chúng ta nhiều lần. Thông thường, các bạn trẻ thường cho rằng làm "Web Designer" chỉ gói gọn trong layout, UI, wireframing và sau đó là đổ style cho các thành phần web. Sự thật là không phải vậy trong hầu hết các trường hợp. Nếu đi theo lối này, thông thường bạn sẽ phải nhận thêm các công việc liên quan khác như: làm logo, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu (brand identification), xây dựng icons và các thành phần đồ họa: poster, ads, banner... và thậm chí cả re-touch (chỉnh sửa ảnh người) với Photoshop. Một số vị trí trong lĩnh vực này đòi hỏi bạn phải biết vẽ tay để thể hiện ý tưởng.

Tìm ra đam mê của bạn trong thế giới Web

Theo hướng đồ họa số đòi hỏi người nghệ sĩ có sự đầu tư rất lớn. Trước hết, hãy tập trung hoàn toàn vào một phần mềm và thực hành 2 tới 3 tutorials mỗi ngày. Bạn có thể tham khảo một số phần mềm sau:

  • Adobe Photoshop (thiết kế web theo chuẩn, graphics, chỉnh sửa ảnh)
  • Adobe Illustrator (đồ họa vector, dựng logo, dựng typography)
  • Adobe Flash (sáng tạo hoạt cảnh, làm slide trình diễn, dựng trình chơi video/audio cho web)
  • Adobe Fireworks (thiết kế web, làm icons, các thành phần đồ họa nhỏ, wireframe templates)

Danh sách trên được khuyến khích bởi Adobe, bạn có thể có các lựa chọn khác, thậm chí miễn phí. Hiện tại Adobe là hãng bán phần mềm dẫn đầu thị trường đồ họa số với một lực lượng hùng hậu những nhà phát triển và sáng tạo đằng sau.

Hầu hết các trường cao đẳng hay trung tâm tư nhân đều có các lớp dạy sử dụng những phần mềm trên, giúp bạn tiếp cận nhanh nhất những thao tác cơ bản và có thể làm được ngay những task đơn giản. Ở Việt Nam, có thể đến một số nơi dạy đồ họa như: Aptech Arena, Rafles Internationals School hay các lớp ngắn hạn của trường Đại học Mỹ Thuật. Bên cạnh đó, coi video hướng dẫn cũng là một lựa chọn bổ sung/thay thế rất tốt và thú vị.

Tìm ra đam mê của bạn trong thế giới Web

Cách nhanh nhất để biết niềm đam mê của bạn thật sự nằm ở đâu là cày từng cái một. Không thể đếm hết được có bao nhiêu bài hướng dẫn trên Internet và hầu hết đều đi kèm với các tập tin của dự án thật, bạn có thể tải về miễn phí một cách dễ dàng.

Con đường phát triển

Nếu bạn là người đam mê logic học, toán học và khoa học nói chung, xây dựng các ứng dụng web có lẽ phù hợp với bạn. Việc phát triển web đơn thuần là hiện thực hóa ý tưởng trong đầu sang ngôn ngữ máy tính với một cấu trúc hợp lý. Bạn có thể làm được điều này, hãy thử sức mình với một vài ngôn ngữ lập trình sau: PHP, Python, Ruby, C + +.

Hãy hít một hơi thật sâu để lấy khí thế, việc trước tiên ta cần làm là viết một bản kế hoạch chi tiết. Nó khá khó khăn nhưng là cần thiết. Hãy thử viết ra danh sách các hành động của người dùng có thể tương tác với hệ thống (user funtions) và các bước để chương trình của bạn có thể hoạt động (flow chart). Việc lên ý tưởng ở mặt sơ đồ như vậy giúp bạn (và các cộng sự của bạn) hiểu nhanh hơn và rõ ràng hơn những gì bạn định xây dựng.

Tìm ra đam mê của bạn trong thế giới Web

Bây giờ thì bạn có thể khởi động dự án của mình với IDE yêu thích, code thôi nào! Việc phân tách công việc ra thành các phần việc nhỏ giúp cho quá trình lập trình đơn giản hơn nhiều lần. Cũng giống như cuộc sống, mọi thứ đều có thể chia thành các bước nhỏ hơn, điều này đặc biệt đúng với việc lập trình – vốn đòi hỏi tính logic rất cao. Nếu đây là một nhiệm vụ khó khăn để bạn hoàn thành, hoặc nó có vẻ nhàm chán, có thể bạn nên rẽ ngã sang phía thiết kế!

Backend & Frontend Coding

Một hướng rẽ hấp dẫn không kém dành cho các lập trình viên là làm người giúp ứng dụng chạy một cách mượt mà và hoàn hảo nhất có thể. Những ai có bộ óc ưa khám phá và muốn tìm câu trả lời đúng bằng mọi giá cho các vấn đề khó hiểu cũng sẽ sẽ yêu thích cảm giác sửa lỗi (fix bug) hay xây dựng các thư viện để bổ sung chức năng mới cho ứng dụng.

Tìm ra đam mê của bạn trong thế giới Web

Trong khi các mã lệnh phía backend (Java, PHP hay C#) quá phức tạp và rối rắm thì việc phát triển phía front-end có phần dễ chịu hơn. Chúng bao gồm HTML, CSS, Javascript và tất cả mọi thứ chạy trên trình duyệ web của người dùng. Hãy bắt đầu bằng việc thử xây dựng một văn bản HTML/CSS do bạn viết từ đầu. Hãy tìm lấy ngay một quyển sách hoặc xem vài đoạn video hướng dẫn bước ban đầu, thông thường bạn sẽ phải mất 5-7 ngày để hoàn thành xong website đầu tiên. Ngôn ngữ JavaScript đang phát triển rất nhanh, đi cùng theo nó là hàng loạt các thư viện/framework mã nguồn mở rất thành công như jQuery, MooTools hay Prototype. Dựa trên các thư viện này, những nhà phát triển phía front-end có thể tạo ra các chức năng Js nhanh chóng hơn. Thử thách của công việc này là ngôn ngữ khá cồng kềnh, khó hiểu để bắt đầu. Đi cùng với nó là tính tương thích của trình duyệt web luôn luôn thay đổi.

Tìm ra đam mê của bạn trong thế giới Web

Tuy nhiên gần đây mọi thứ đang thay đổi theo chiều hướng dễ chịu hơn, việc phát triển các hiệu ứng tương tác người dùng rất thú vị và không nhàm chán như lập trình phía back-end. Cùng với Javascript, bạn vẫn có thể lấn sân một chút về phía back-end, hãy thử sức với Ajax xem! Nếu đang quan tâm đến việc thiết kế giao diện người dùng và hình ảnh động tạo / hiệu ứng trang, hãy dành thời gian nghiên cứu và phát triển jQuery cũng như JavaScript.

Chúng ta vừa đi một lượt qua cả 2 lĩnh vực thiết kế và phát triển web, ta cũng đã chia nhỏ chúng ra thành các phần việc nhỏ hơn và xác định vai trò của cá nhân trong lĩnh vực đó. Thời gian đang trôi đi rất nhanh, những ngôn ngữ, những phần mềm này cũng sẽ/có thể sẽ trở thành vô dụng trong 5 năm tới. Hãy thay đổi và bắt nhịp với thời gian, luôn có nhiều điều mới mẻ để bạn học hỏi mỗi ngày.
Chính vì vậy, điều quan trọng bạn cần lưu tâm là mọi quyết định chỉ là một phần trong sự nghiệp của bạn. Không ai có thể sau một đêm mà bỗng dưng trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp hay học được toàn bộ một ngôn ngữ lập trình bất kỳ cả. Hãy dành thời gian cho những dự án giúp bạn thấy thú vị, bạn sẽ tìm ra được tia lửa của đam mê một cách nhanh chóng.

Dịch lại từ webdesignledger bởi kuangthien

Bạn có thích bài viết này?

kuangthien's picture

kuangthien

Quang Thiện - 22 tuổi, nghề nghiệp: cắt CSS. Chưa học Đại học.
Trích dẫn ưa thích: "Lao động hăng say, tình yêu sẽ đến"

Trang chủ - Twitter