Tám website hàng đầu Việt Nam dành cho người làm Web

Đăng bởi kuangthien trong mục Tổng hợp vào 23 tháng 11, 2011 | Comments

Làm công nghệ có nhất thiết phải học Đại học? Không chỉ ở ta, trên nhiều website có tiếng khác của Tây lông đến bây giờ vẫn còn tranh cãi vấn đề này. Ví dụ như trong topic này. Ntuts không định tham gia vào chủ đề không biết bao giờ đến hồi kết này. Tuy nhiên, một sự thật là hầu hết dân “làm web” đều cho rằng việc tự học là quan trọng hơn cả, quyết định tới 90% thành công trong nghề nghiệp của họ.

Quả thực, nguồn tài nguyên trên Internet dành cho dân "làm web" nâng cấp kiến thức nhiều vô số. Bên cạnh những SmashingMagazine, NetTuts Plus hay Webdesigner Mag còn có nhiều website xài tiếng Việt hữu ích không kém. Kỳ này Ntuts hân hạnh được chia sẻ tới độc giả những website hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực lập trình, thiết kế và phát triển website.

Izwebz.com – Học thiết kế Web theo  chuẩn

Làm website 

Trang web được lập ra với mục đích chia sẻ kiến thức, cùng giúp đỡ và học hỏi lẫn nhau trong lĩnh vực thiết kế Web. Chủ nhân trang web là một thanh niên 8x hiện đang sinh sống và làm việc tại Mỹ. Điều thú vị là anh chàng vốn là dân ngoại đạo với "làm web" mà chỉ biết tới từ khi bắt đầu là du học sinh và nghiện công việc này sau đó.

Những bài viết của Izwebs được tổ chức rất hệ thống và dễ tra cứu, kiến thức hầu hết là cơ bản và tập trung vào các mảng: HTML/CSS, jQuery,PHP và Photoshop. Với phong cách thân thiện và chịu khó đầu tư cho từng bài viết, cũng như tham gia trả lời nhiệt tình những thắc mắc từ độc giả, không khó để chủ nhân website nhanh chóng chiếm được cảm tình của cộng đồng.  Thế mạnh của Izwebz là những Video Series hướng dẫn tỉ mỉ về công việc thiết kế và lập trình website. Có thể  gọi đây là Net Tuts Plus của Việt Nam.

Izwebz đặc biệt thích hợp cho những bạn chưa biết chút gì về công việc làm Web hoặc muốn phát triển thêm kỹ năng còn thiếu của mình.

iDesign.vn – Tạp chí online chuyên sâu về thiết kế

Làm website

iDesign.vn được lập bởi một nhóm các nhà thiết kế trẻ với mong muốn gây dựng lên một trang web chia sẻ những thông tin có ích cho những người yêu thiết kế đồ họa đồng thời khuyến khích tính sáng tạo của mỗi người thiết kế.

Website gây ấn tượng bởi rất nhiều bài viết chuyên sâu về typography, cách chọn font chữ và dựng bố cục, kiến thức về màu sắc, quy trình thiết kế…Bên cạnh chia sẻ kiến thức, iDesign còn tập trung vào giới thiệu những nhân vật nổi tiếng và tài năng, đồng thời cập nhật tin tức về triển lãm, sự kiện nổi cộm dành cho giới thiết kế.

iDesign.vn là website hiếm hoi ở Việt Nam được đầu tư công phu về chất lượng bài viết – bài dịch, cũng như đội nhóm làm sản phẩm.

freecode.vn – Cộng đồng chia sẻ tài nguyên cho dân lập trình Web

Làm website

Ra đời vào năm 2005, freecode.vn nhanh chóng được cộng động làm web bấy giờ đón nhận bởi nguồn mã nguồn và template web nhiều đến kinh ngạc. Diễn đàn hơn 200.000 thành viên này từng là nơi cứu cánh hàng đầu dành cho giới làm web, từ làm web dạo tới làm web chuyên nghiệp, từ sinh viên tới lập trình sư tài năng.

Mặc dù đa số "hàng" được chia sẻ trên diễn đàn đều là hàng "lậu", nhưng tiêu chí của cộng đồng luôn là dùng chúng với mục đích tham khảo và học hỏi. Nhiều template hay mã nguồn do người Việt Nam làm ra đều rất được tôn trọng và đón nhận. Thậm chí, freecodevn ngăn chặn các hành vi chia sẻ trái phép sản phẩm của người Việt làm ra, template của Joomlart.com là một ví dụ.

Diễn đàn là nơi đặc biệt hữu ích cho các bạn đam mê mã nguồn mở và công việc xây dựng website. Các mục trên diễn đàn được phát triển đa dạng và đội ngũ quản trị làm việc khá quy củ. Có thể nói, nếu không có freecodevn, việc  biết tới và tiếp cận ban đầu với Cs Cart, Interprise , Joomla hay Magento của cộng đồng Việt Nam sẽ tương đối khó khăn.

Vnwebmaster.com – Diễn đàn Webmaster Việt Nam

làm Website

Tuy ra mới ra đời không lâu, lại thêm số thành viên khiêm tốn chỉ khoảng 10 000, nhưng vnwebmaster.com xứng đáng được đưa vào danh sách này với chất lượng bài viết cao, cộng đồng hoạt động thân thiết và chịu khó chia sẻ kiến thức. Trang web được ra đời ban đầu với mục đích giao lưu, giúp đỡ lẫn nhau trong lĩnh vực quản trị website và làm SEO.

Khác với nhiều diễn đàn khác, vnwebmaster tập trung vào chia sẻ kinh nghiệm thực tế của các nhóm làm web tự do, kiến thức làm SEO chuyên sâu từ kinh nghiệm các webmaster Việt Nam. Bên cạnh đó, các hoạt động offline của diễn đàn được tổ chức khá chất lượng và thu hút được nhiều "hải đăng" trong lĩnh vực làm web.

Diễn đàn thích hợp cho các bạn muốn tìm hiểu việc phát triển website nói chung và công việc làm SEO và quản trị website nói riêng.

Ddth.com – Diễn đàn tin học Việt Nam

Làm website

Với tuổi đời hơn 10 năm và quy mô đã lên tới gần 1 triệu thành viên, ddth.com xứng đáng là cây cổ thụ trong các website dành cho dân CNTT nói chung.

Mặc dù chất lượng bài viết không được đầu tư kỹ càng từ thành viên cùng sự phát triển ồ ạt của banner quảng cáo và box thương mại dành riêng cho các doanh nghiệp, nhưng ddth.com vẫn xứng đáng lọt vào danh sách này của Ntuts bởi tính đa dạng về chủ đề và số lượng member kinh khủng của nó.

Tới thời điểm này, hiếm có diễn đàn nào sẵn sàng đón nhận những câu hỏi dạng "em nên học CNTT ở đâu là tốt nhất?" hay "học làm web thì bắt đầu từ đâu?", thậm chí "lương lập trình viên bèo quá, có bác nào như em không?" một cách nhiệt tình như ở ddth.com.

Cntt.tv – Blog cộng đồng về công nghệ thông tin

làm Website

Website này chắc hẳn xa lạ với nhiều bạn, tuy nhiên cntt.tv đã ra đời được 2 năm và có một lượng độc giả khá trung thành. Website phát triển theo mô hình Bliki và bài viết đa phần được dịch từ các website kiến thức chuyên sâu, thậm chí hàn lâm về lĩnh vực công nghệ thông tin.

Hầu hết các bài viết trên cntt.tv đều có nội dung thuộc "thượng tầng kiến trúc", tập trung vào các lĩnh vực công nghệ phần mềm, ngôn ngữ lập trình, công nghệ web. Tuy nhiên, những bài viết trên website này khá thú vị và được viết rất rõ ràng, mặc dù đề cập tới những vấn đề mà bạn chẳng bao giờ tìm thấy ở các website Việt Nam khác. Có thể kể tới như "Kỹ thuật load-on-demand javascript và CSS", "Bốn đặc thù của lập trình hướng đối tượng" hay "Những sai lầm thường gặp về outsourcing".

Cho dù bạn đang là sinh viên muốn tìm hiểu sâu về các kỹ thuật lập trình hay bạn đang là nhà quản lý muốn cập nhật kiến thức về công nghệ phần mềm, website cntt.tv thật sự đáng để bạn dành thời gian nghiền ngẫm!

opensource.com.vn – Website kiến thức về mã nguồn mở

Làm website

Website OpenSource Việt Nam được lập ra bởi một nhóm những thành viên đã, đang làm việc trong ngành Công Nghệ Thông Tin và hàng ngày tiếp xúc, sử dụng các sản phẩm mã nguồn mở.

Do mới thành lập không lâu nên website có số lượng bài viết khá khiêm tốn. Điểm mạnh của trang web là đề cập tới những vấn đề công nghệ khá chi tiết và thông tin được đúc rút từ thực tiễn mà ít diễn đàn công nghệ nào đả động vào:  Mẫu Regular Expressions hữu ích cho PHP, Bảo mật Linux với AppArmor hay sử dụng những tính năng của iptables trên CentOS.

Nếu như bạn đang khó khăn khi tìm kiếm một cộng đồng Việt Nam ưa thích mã nguồn mở, thích tìm hiểu và ứng dụng những kỹ thuật cần thiết trên server, đây là địa chỉ dành cho bạn!

nTuts.com – Webite dành cho nhà phát triển Web

Làm website

Ntuts.com ban đầu là website cá nhân chia sẻ những đoạn Javascript và CSS thú vị dành cho front-end developer. Sau này, Ntuts có thêm các hướng dẫn về kỹ thuật xây dựng website, tổng hợp các website đẹp và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, lập trình và phát triển website cho cộng đồng.

Chủ nhân trang web là một freelancer với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế Web. Anh đồng thời là CEO của nhóm 5desire và là founder của megadrupal.com.

Với tính đa dạng của bài viết, tập trung vào nhiều chủ đề cùng nội dung dễ hiểu, Ntuts.com đang trên đà phát triển thành website hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực phát triển web.

Trên đây là danh sách tám website vô cùng hữu ích và cần thiết cho cộng đồng những nhà phát triển Web. Sau bài viết này, Ntuts hy vọng các bạn trẻ có thêm những nguồn tài nguyênn hữu ích để tập trung vào nâng cấp kiến thức bản thân và trau dồi kỹ năng nghề nghiệp thay vì lên linkhay.com hóng tin cướp, giết, hiếp hay vào Tạp chí chim lợn đọc blast nhảm cả ngày.

Bạn có thích bài viết này?

kuangthien's picture

kuangthien

Quang Thiện - 22 tuổi, nghề nghiệp: cắt CSS. Chưa học Đại học.
Trích dẫn ưa thích: "Lao động hăng say, tình yêu sẽ đến"

Trang chủ - Twitter