15 ví dụ tốt về Redesign

Đăng bởi kuangthien trong mục Tổng hợp vào 13 tháng 2, 2012 | Comments

So với việc thiết kế từ đầu, Thiết kế lại một website phức tạp hơn nhiều lần vì luôn phải đối mặt với những khó khăn đặc thù khó tránh được của quá trình “tái thiết”. Nó giống như việc bạn sửa sang lại một tác phẩm lỗi thời trên bản vẽ đã lấm lem màu, đang e dè với những ý tưởng trong đầu bạn vậy. Nhiệm vụ của designer là khoác lên website một vẻ ngoài hấp dẫn hơn trước, nhưng lại không được xung đột với chức năng và nội dung web . Chính thử thách tương đối khó nhằn này là động lực để chúng ta rèn giũa sức sáng tạo bản thân. Một nhà thiết kế thực thụ sẽ tìm ra được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề và khoác lên mình những chiếc huân chương đầy giá trị qua mỗi trận chiến đấu cho tinh thần sáng tạo!

Công việc này thực sự không hề dễ dàng, nó không đơn giản chỉ là “khoác lên một vẻ ngoài hấp dẫn hơn trước”. Bạn cần tính toán tới khả năng cho phép của hoàn cảnh, hãy tự trả lời những câu hỏi sau:

  • Kỹ thuật có đáp ứng tốt không?
  • Có phù hợp với nội dung không?
  • Thông tin trên web phải đặt điểm nhấn vào đâu, cái gì cần giữ cái gì có thể bỏ đi?

Sẽ mất kha khá thời gian vì những câu hỏi này cần sự yểm trợ từ những chiến hữu thông thái của bạn. Luôn nhớ là phải làm việc theo quy trình, hãy chuyên nghiệp! Nếu bạn cứ võ biền xông vào trận đánh thì “thành tích” đạt được của bạn sẽ là một trang web chẳng thân thiện hơn với người dùng là bao, thậm chí tác phẩm chẳng đem lại lợi ích đáng kể gì cho cả chủ nhân lẫn người sử dụng trang web. Vì vậy, tốt hơn hết là “plan first” nhé!

Quả thực là sẽ khá khó khăn cho bạn nếu đọc những lý thuyết “chay” thế này, chúng ta cần những ví dụ. Những Trang Vàng là một minh họa tuyệt vời về thiết kế lại. Thoạt nhìn, ta dễ dàng nhận ra là tông chủ đạo vàng-đen đặc trưng của công ty đã được giữ lại và bản thiết kế mới đã có kha khá những thay đổi tích cực vô cùng rõ ràng. Đáng nói trước hết là tính nội địa hóa: bản thiết kế trở nên gần gũi hơn hẳn khi tập trung cung cấp thông tin liên quan tới những dịch vụ sở tại. Một vài chi tiết lỗi thời đã được bỏ đi và thay vào đó là những hình ảnh rất thu hút làm người dùng dễ chịu hơn bao giờ hết. Mục đích của việc thiết kế lại đã đạt được!

Blinksale là một ứng dụng web từng tìm kiếm một giao diện phù hợp để cải thiện conversions rate ( tỉ lệ doanh thu bán hàng từ web trên lượng khách ghé thăm) . Ngoài ra, mục đích nổi bật các công cụ mà web cung cấp và giúp nút “Đăng ký” trở nên hấp dẫn hơn với khách ghé thăm cũng được lưu tâm tới. Với mục đích này, bản thiết kế lại đã đặt các nút Call to Action (kích thích người sử dụng bấm vào) ngay trên trang chủ của website. Khách ghé thăm sẽ dễ dàng tìm hiểu thông tin về những gói dịch vụ và tra cứu chi phí thuận tiện hơn. Đây là một sự thay đổi độc đáo giúp Blinksale khác biệt so với các ứng dụng web khác.

Còn rất nhiều những ví dụ khác về chủ đề thiết kế lại. Sắp tới, nTuts cũng sẽ có bài viết về những bản thiết kế lại tuyệt vời nhất của các website Việt Nam như 2Sao Vietnamnet, ZingMp3 hay Yeunhac.vn. Còn dưới đây, chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng và học hỏi một số những ví dụ thành công từ các website trên khắp thế giới:

Những ví dụ

DepositPhotos

Trước

Sau

WordPress

Trước

Sau

Yellow Pages

Trước

Sau

Trước

Sau

Plaxo

Trước

Sau

Mozilla

Trước

Sau

Smashing Magazine

Trước

Sau

InstantShift

Trước

Sau

Crazy Egg

Trước

Sau

Apple

Trước

Sau

CNN

Trước

Sau

TechCrunch

Trước

Sau

Mashable

Trước

Sau

Think Vitamin

Trước

Sau

Bạn có thích bài viết này?

kuangthien's picture

kuangthien

Quang Thiện - 22 tuổi, nghề nghiệp: cắt CSS. Chưa học Đại học.
Trích dẫn ưa thích: "Lao động hăng say, tình yêu sẽ đến"

Trang chủ - Twitter