Thay thế font sử dụng Cufón

Đăng bởi Neo trong mục Hướng dẫn vào 31 tháng 10, 2009 | Comments

Nếu đã từng thiết kế web, bạn sẽ biết về hạn chế khi sử dụng font chữ. Cũng vì thế có rất nhiều phương pháp khắc phục nhược điểm này (sIFR là một phương pháp được nhiều người biết tới). Hôm nay tôi xin giới thiệu với các bạn một cách làm khác: dùng Cufón.

Bước 1: Tạo font

Trước hết, bạn cần download cufon, và sử dụng công cụ generator của Cufón để tạo và tùy biến cách mà font được thể hiện. Tôi rất ấn tượng với các lựa chọn mà Cufón cung cấp khi tạo font. Sau khi tạo xong bạn sẽ có được link download file javascript với các thông tin về font mà Cufón có thể đọc nó. (Ở đây tôi dùng font Comfortaa)

Bước 2: Thêm Cufón và font bạn vừa tạo

Thêm Cufón và font bạn vừa tạo vào website

<script type="text/javascript" src="js/cufon-yui.js"></script>
<script type="text/javascript" src="js/Comfortaa_400.font.js"></script>

Bước 3: Chọn các phần thay thế

Theo tôi bạn không nên chọn thay thế quá nhiều text trên website (nó sẽ tốn nhiều tài nguyên của client) mà chỉ nên chọn cho các tiêu đề chính. Để thay thế bạn thêm vào đoạn mã sau:

<script type="text/javascript">
Cufon.replace('#cufon-area h2, #cufon-area h3');
</script>

Tôi thích sử dụng Cufón hơn là sIFR, còn bạn thì sao?

Bạn có thể tham khảo thêm 34 thiết kế sáng tạo với Cufón

Bạn có thích bài viết này?

Neo's picture

Neo

Nhìn mặt trời từ năm 1984 nhưng tới tận 2002 mới được thấy cái máy tính đầu tiên của mình. Đầu năm 2007 thì quyết định theo cái nghề cao quý là thiết kế web Big Grin. Hiện mình đang sống tại Hà Nội. Sở thích: làm website và giúp đỡ mọi người phát triển website theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Trang chủ - Twitter