Điều gì giúp ai đó trở thành một Product manager giỏi tại Google?

Đăng bởi Neo trong mục Tổng hợp vào 17 tháng 7, 2011 | Comments

Tôi sẽ cung cấp một số kinh nghiệm làm việc tại Google với những người làm sản phẩm (Product Manager) giỏi nhất mà tôi từng biết. Tôi không phải là người làm sản phẩm, đây đều dựa trên những quan sát cá nhân của tôi:

Trả lời bởi Edward Ho, Kỹ sư tại Google. dịch lại bởi Phi Finishi - Product Manager tại PEACESOFT

1. Làm chủ sản phẩm của mình và tất cả vấn đề liên quan đến nó

Làm chủ sản phẩm của mình

Điều này là xuyên suốt bởi nếu bạn sở hữu sản phẩm, bạn là người đầu tiên tìm thấy lỗi, lần đầu tiên giao tiếp với người dùng và lần đầu tiên lo lắng liệu rằng sản phẩm của bạn đã đi đúng hướng. Bạn luôn luôn tình nguyện làm nhiều nhiệm vụ đa dạng khác nhau mà đi cùng sản phẩm/nhóm, từ việc ghi chép lại các ghi chú hội họp, gửi email cho khách hàng, điều phối việc fix bugs, vẽ minh họa giao diện tương tác... Tất cả luôn bắt đầu với: Đây không phải là trách nhiệm của ai khác, đây là trách nhiệm của chính bạn. Làm được điều này, bạn sẽ thấy yếu tố thứ 2 dễ dàng hơn.

2. Có khả năng thuyết phục

Có khả năng thuyết phục

(Tôi không biết làm sao để đạt được điều này, tuy nhiên tôi thấy nó được thực hiện hàng ngày). Bạn muốn có mọi thứ được thực hiện nhưng bạn không đủ quyền để ra lệnh. Không ai trong nhóm báo cáo cho bạn và họ thực sự không phải làm mọi thứ bạn nói. Tại Google, bạn cần thuyết phục mọi người hơn là ra lệnh. Nếu bạn làm điều thứ nhất ở trên, điều này là dễ dàng hơn vì mọi người hiểu bạn cùng chiến hào với tất cả mọi người.

3. Hãy là một kỹ sư (lập trình viên)

Hãy là một kỹ sư

Tôi không có ý rằng bạn phải lập trình sản phẩm. Bạn nên tò mò tìm hiểu cách thức sản phẩm được xây dựng nếu bạn là một kỹ sư. Bạn cần hiểu được điều gì chiếm thời gian của một kỹ sư & tại sao lại mất nhiều thời gian như vậy. Thuật toán nào được sử dụng để xây dựng tính năng đó? Tại sao trang này tải chậm?

Bất kỳ kỹ sư của một dự án nào cũng quan tâm đến các quyết định kiến trúc tổng thể tác động đến sản phẩm, và bạn cũng nên như vậy. Bạn sẽ có thể giải thích sự cân bằng các quyết định kỹ thuật quan trọng nếu bạn đối diện với những người sáng lập và họ muốn biết lý do tại sao một cái gì đó hoạt động theo cách đấy. Những người làm sản phẩm tốt nhất của Google hứng thú với các vấn đề kỹ thuật bất cứ khi nào họ có thể.

4. Hãy luôn luôn tích cực

Hãy luôn luôn tích cực

Nhóm của bạn có thể bao gồm các kỹ sư và một số trong số chúng ta có khuynh hướng rất hay hoài nghi. Một người làm sản phẩm rất tích cực có thể tạo thành một thế giới của sự khác biệt trong tâm trạng của đội. Đôi khi bạn có thể cảm thấy ngớ ngẩn khi phải luôn tích cực như vậy, tuy nhiên nó sẽ lan sang các thành viên khác và mọi người sẽ hấp thụ dần.

Hãy nhớ rằng bạn và trưởng nhóm kỹ sư (Tech lead) có thể biết hàng tá thứ để làm được việc, nhưng phần còn lại của nhóm của bạn có thể sẽ không tiếp xúc với tất cả điều đó. Bạn giúp mọi người làm phần việc của mình tốt hơn bằng cách không phải đắm mình trong những lo lắng như với vai trò người làm sản phẩm, bạn là đại diện của cả team đối với cả công ty. Ngược lại, nếu hành động tiêu cực, sau đó đó là cách các đội sẽ nghĩ rằng phần còn lại của công ty nhận thấy công việc của họ.

5. Không tự thúc đẩy/đề cao bản thân

Không tự thúc đẩy/đề cao bản thân

Điều này nên được rõ ràng, nhưng nếu bạn luôn cố gắng đề cao bản thân mình thì hết sức tai hại. Ca ngợi/tán dương những thành viên khác của đội, bạn và (các) trưởng nhóm kỹ sư thực sự là những đầu mối chủ chốt của cả dự án và do đó bạn không cần bất kỳ sự tâng bốc nào. Nếu bạn lợi dụng nổ lực của những người khác hòng kiếm lợi cho bản thân, bạn chắc hẳn sai lầm và không thể đi xa.

Hãy luôn hành động vì tập thể. Cho dù đó là một blog hay làm một video giới thiệu tính năng mới, hãy ghi nhận công sức của toàn đội. Hãy xem các blog sản phẩm nổi bậc nhất tại Google, bạn sẽ thấy các bài viết được viết bởi nhiều thành viên khác nhau chứ không thuần chỉ bởi người làm sản phẩm bởi vì mọi người đều được ghi nhận.

6. Hãy chính trực

Hãy chính trực

Một nhà văn có thể diễn giải điều này tốt hơn, điều tôi muốn nói là bạn đừng bận tâm với các chức danh. Những người làm sản phẩm giỏi sẽ nói với các sáng lập viên của công ty giống như cách họ nói với các kỹ sư hay thiết kế trong đội. Nếu bạn run cóng khi các quản lý cấp trên hỏi về các quyết định sản phẩm, bạn sẽ không thể thành công. Hãy cung cấp các câu trả lời cô động và đừng lo sợ bảo vệ các ý kiến các thành viên trong đội.

Câu hỏi tại Quora được dịch lại bởi Phi Finishi - Product Manager tại PEACESOFT

Bạn có thích bài viết này?

Neo's picture

Neo

Nhìn mặt trời từ năm 1984 nhưng tới tận 2002 mới được thấy cái máy tính đầu tiên của mình. Đầu năm 2007 thì quyết định theo cái nghề cao quý là thiết kế web Big Grin. Hiện mình đang sống tại Hà Nội. Sở thích: làm website và giúp đỡ mọi người phát triển website theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Trang chủ - Twitter