Flat-file CMS - Nền tảng blog không sử dụng database

Đăng bởi Quang trong mục Tổng hợp vào 12 tháng 4, 2014 | Comments

Như chúng ta đã biết, Wordpress là một nền tảng CMS rất phổ biến hiện nay. Nó dễ dàng cài đặt, nhiều host hỗ trợ, cộng đồng phát triển lớn, tốt cho seo. Những điều này đã khiến Wordpress trở thành lựa chọn hàng đầu khi thiết kế website. Nhưng trong một số mục đích sử dụng, Wordpress có nhiều tính năng không dùng tới. Vì vậy, đối với những người muốn tạo ra một blog đơn giản, hay muốn thử những điều mới mẻ, thì flat-file CMS là một sự lựa chọn tốt.

Flat-file CMS là gì?

Flat-file CMS: Flat-file CMS là một hệ thống quản trị nội dung, bài viết và các dữ liệu được lưu trữ trong các tập tin và thư mục, không phải lưu trữ database (Wordpress, Joomla, hay Drupal). Hệ quản trị nội dung thông thường cần sử dụng những truy vẫn tới database để lấy nội dung trong khi nội dung của flat-file CMS có thể dễ dàng truy cập qua những tập tin và thư mục.

Cấu trúc thư mục của một số mã nguồn flat-file CMS

Bài viết được lưu trữ dưới dạng tệp Markdown

Flat-file CMS có phù hợp với bạn?

Tuỳ vào từng mục đích sử dụng, flat-file CMS sẽ phát huy những ưu điểm của nó. Hãy đọc những ưu nhược điểm dưới đây để xem rằng flat-file CMS có đáp ứng được những nhu cầu của bạn hay không.

Những ưu điểm của flat-file CMS:

  • Tốc độ: mỗi trang chứa trong một thư mục riêng biệt và không phải truy vấn tới database để lấy dữ liệu nên flat-file CMS có tốc độ load thực sự nhanh, đặc biệt là host sử dụng ổ cứng SSD.
  • Bảo mật: database thường là mục tiêu của hackers, nên không sử dụng database sẽ loại bỏ được một lỗ hổng bảo mật tiềm năng
  • Đơn giản: không cần phải cấu hình và bảo trì database. Tất cả những việc bạn cần làm chỉ là upload tập tin lên server
  • Dễ dàng cập nhật: tất cả mọi thứ gói gọn trong tập tin và thư mục vì vậy rất dễ dàng để nâng cấp phiên bản mới
  • Tính di động: di chuyển wordpress tới một server khác cần nhiều bước khá lằng nhằng, trong khi đó flat-file CMS có thể chuyển sang server khác một cách khá đơn giản như là sao chép và dán.

Còn nhược điểm của flat-file CMS?

Đổi lại với tốc độ nhanh, bảo mật tốt, Flat-file CMS sẽ có một số giới hạn và trở ngại dành cho các webmaster
  • Giới hạn: Thử tưởng tượng nếu CMS là xe vận chuyển và dữ liệu là hàng hoá, thì Flat-file CMS sẽ tương đương với xe bảy chỗ và CMS sử dụng database như Wordpress. Joomla sẽ là những chiếc xe tải. Flat-file CMS sẽ load trang một cách nhanh chóng và dễ dàng, nhưng nó không đủ để phát triển những dự án thương mại điện tử lớn, hay tích hợp diễn đàn. Vài trăm bài viết cho một blog cá nhân thì không sao nhưng hàng nghìn sản phẩm của một trang e-commerce thì hàng nghìn tệp tin sẽ trở thành một vấn đề. Hơn nữa, Flat-file CMS là một nền tảng mới trở thành một xu hướng gần đây, nên cộng đồng hỗ trợ chưa nhiều, chưa đầy đủ những plugins cần thiết.
  • Giá thành: Công nghệ luôn đem lại sự tiện lợi cho người dùng, và đi cùng nó là chi phí. Mã nguồn mở flat-file CMS rất đa dạng, như Pico hay Monstra. Nhưng nếu bạn muốn có thêm những tính năng tốt nhất, KirbyStatamic là hai mã nguồn thương mại đáng giá.
  • Sự phân mảnh: Một số mã nguồn sử dụng file HTML để lưu trữ bài viết, một số khác lại sử dụng file Markdown. Không có một phương pháp nào chiếm ưu thế tính đến thời điểm hiện tại. Vì vậy việc thay đổi giữa các mã nguồn Flat-file CMS là một trở ngại khi rất khó để chuyển dữ liệu giữa các nền tảng với nhau mà không có sự thống nhất.
  • Đây là một vấn đề tạm thời. Rất có thể một trong hai, HTML hoặc Markdown sẽ là phương pháp tiêu chuẩn, hoặc một giải pháp mới ra đời.

Một số mã nguồn Flat-file CMS:

Statamic

Statamic có nhiều chức năng khá hấp dẫn, sử dụng API riêng nên khá dễ dàng để tạo giao diện trang, trình quản lý thân thiện. Một mã nguồn trả phí đàng giá

Kirby

Kirby là mã nguồn Flat-file CMS phổ biến hiện nay. Rất dễ dàng để cài đặt và sử dụng kirby. Kirby sử dụng PHP, hỗ trợ tích hợp Dropbox và sử dụng định dạng Mardown


Jekyll:

Jekyll không thực sự là một hệ quản trị nôi dung, nó tạo ra những trang tĩnh. Ưu điểm của Jekyll là không yêu cầu PHP vì vậy bạn có thể đưa nó lên Github Pages. Jekyll là sản phẩm hướng tới những nhà phát triển, nó yêu cầu người sử dụng biết những lệnh cần thiết, nên nếu bạn muốn tạo ra một trang web dễ sử dụng thì Jekyll không phải một lựa chọn tốt nhất


Kết luận:

Flat-file CMS rõ ràng không phải là một mã nguồn dành cho tất cả mọi người, và CMS sử dụng database cũng vậy. Tuy có một vài giới hạn, nhưng flat-file CMS là lựa chọn tốt cho những dự án quy mô nhỏ, không cần nhiều tính năng phức tạp. Bạn sẽ thấy sự cải thiện đáng kể về tốc độ của việc không sử dụng database. Trong năm 2014 này, rất có thể flat-file CMS sẽ trở thành một xu hướng nổi trội.

Bạn có thích bài viết này?

Quang